หวด
ชื่อสามัญ หวด หรือ มวย เป็นภาชนะอย่างหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ ใช้สำหรับนึ่งข้าวเหนียวและผลไม้อื่น ๆ ได้ทำหน้าที่คล้ายกับซึงในปัจจุบัน ที่ก้นมวยจะมีที่รองรับข้าวเพื่อไม่ให้รั่วไหลลงหม้อนึ่ง เรียกว่ากระเตี้ยวมวย (กะเต้าโมย)
วิธีใช้ นำข้าวสารเหนียวซึ่งแช่น้ำไว้ (หม่า) ประมาณ 3-6 ซม. และขยายตัวได้ที่แล้ว (ไน๊) ใส่ลงไปในมวยซึ่งมีกระเตี๊ยวมวยรองรับอยู่รอให้สะเด็ดน้ำสักพักหนึ่งใช้ฝาหม้อหรือภาชนะแบน ๆ ปิดทับข้าวสารไว้ นำไปตั้งในหม้อนึ่งซึ่งมีน้ำอยู่พอประมาณและตั้งอยู่บนเตาไฟเรียบร้อยแล้ว สุมฟืนให้เกิดความร้อนสม่ำเสมอจนเกิดไอน้ำพุ่งทะลุผ่านข้าวสารขึ้นมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น