ชื่อวัตถุ กระจ่า , จวัก , ตะหวัก หรือจวัก
ประโยชน์การใช้สอย
ใช้สำหรับตักอาหารจากหม้อหรือภาชนะ กระจ่าเป็นเครื่องใช้ในครัวของคน
ไทยมาแต่โบราณก่อนที่จะมีทัพพีโลหะใช้อย่างในปัจจุบัน กระจ่าที่ใช้อยู่ทั่วไปมีสามชนิดคือ ชนิดตัวกระจ่าแบบ
แบนๆ ใช้สำหรับตักข้าว ชนิดตัวกระจ่าใช้สำหรับตักแกง และชนิดตัวกระจ่าลึกมากๆ จะใช้สำหรับตักของหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น